Lĩnh Vực Liên Quan, Thương hiệu

5 bước cơ bản để bắt đầu xây dựng thương hiệu

5-buoc-co-ban-de-bat-dau-xay-dung-thuong-hieu

Xây dựng thương hiệu, hay nói cách khác là tạo dựng một “tên tuổi” trên thị trường là một điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng quan tâm và mong muốn thực hiện. Và với bài viết này, Hocmarketingsale.com sẽ mang đến cho các bạn “5 bước cơ bản để xây dựng thương hiệu”. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi nhé.

5-buoc-co-ban-de-bat-dau-xay-dung-thuong-hieu

Bước 1: Xác định cấu trúc nền móng của thương hiệu.

Đây là bước quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu vì nếu xây dựng sai lầm nền móng thì khó có thể điều chỉnh sau này. Các chất liệu cơ bản để xây dựng nền móng bao gồm:

+ Các nhận biết cơ bản của thương hiệu (Brand Attributes): là logo, màu sắc, đặc điểm nhận dạng giúp thương hiệu đó khác biệt với thương hiệu khác. Ví dụ đặc tính cơ bản của Aquafina là: Nước tinh khiết đóng chai; Logo màu trắng trên nền xanh mát mẻ với màu đỏ của mặt trời trên dãy núi. xanh với sóng trắng, rõ nét, khác biệt.

+ Các Lợi ích thương hiệu (Brand Benefits): là lợi ích lý tính (lợi ích về mặt thực tiễn) và lợi ích cảm tính (lợi ích về mặt cảm nhận) của thương hiệu đó mang lại cho người tiêu dùng.

+ Niềm tin thương hiệu/Brand Beliefs: Niềm tin nào chứng tỏ rằng thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng

+ Tính cách thươnghiệu/ Brand personlization: Nếu thương hiệu đó biến thành người thì người đó sẽ như thế nào, tính cách người đó ra sao?

 + Tinh chất thương hiệu/ Brand Essence: là tóm tắt yếu tố tạo sự khác biệt và đặc trưng, thường được sử dụng như câu slogan của thương hiệu

Bước 2: Định vị thương hiệu

Xác định vị trí của thương hiệu trong “não” của người tiêu dùng (người tiêu dùng sẽ nhớ gì về thương hiệu đó). Tại sao phải định vị?

Hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng tiếp nhận hàng núi thông tin, quá tải với trí nhớ của họ nên không thể nhớ được hết các thông tin thu nhận. Họ chỉ có thể nhớ những gì rõ ràng, đơn giản và khác biệt.

Nếu thương hiệu không được xác định rõ nằm ở đâu trong não người dùng thì họ không bao giờ nhớ được thương hiệu đó.

Định vị thương hiệu nhằm truyền thông tính chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông từ đó xây dựng tài sản của thương hiệu (Brand Equity)

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

Sau khi đã định vị được thương hiệu, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thương hiệu trong dài hạn (3 năm trở lên), bao gồm:

  • Mục tiêu của thương hiệu trong từng năm
  • Mức chi tiêu cho khuếch trương thương hiệu trong từng năm.
  • Kế hoạch tung sản phẩm mới theo từng năm.
  • v.v…

Bước 4: Xây dựng kế hoạch truyền thông

Sau khi đồng ý chiến lược về thương hiệu, người quản lý thương hiệu dựa trên ngân sách của năm thứ nhất để lên kế hoạch truyền thông cho cả năm. Kế hoạch bao gồm tháng nào tiêu bao nhiêu tiền, quảng cáo thông điệp nào, trên các kênh nào….

Bước 5: Đo lường và hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời.

Các thông tin thường phải được thu thập bao gồm:

  • Có bao nhiêu % người biết thương hiệu (brand awareness)?
  • Họ nhớ được những yếu tố nào của thương hiệu đó?
  • Họ có mối liên hệ/nhận xét về thương hiệu đó thế nào?
  • Có bao nhiêu % người dùng thử thương hiệu đó?
  • Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?
  • Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

Tìm Hiểu Thêm bài viết trước trong cùng chủ đề: “Thương Hiệu Là Gì? Tại Sao Phải Xây Dựng Thương Hiệu?” bằng cách CLICK TẠI ĐÂY

Tìm Hiểu Thêm bài viết tiếp theo trong cùng chủ đề: “10 Phương Pháp Hiện Đại Để Xây Dựng Thương Hiệu” bằng cách CLICK TẠI ĐÂY 

Nếu bạn cảm thấy thông tin này thú vị và muốn chia sẻ đến bạn bè của mình, hãy nhấn ngay vào các nút dưới đây nhé. Cảm ơn bạn đã giúp Hocmarketingsale.com chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích đến với nhiều người hơn ?

Click vào đây để xem những bài trong chuyên mục: Lĩnh Vực Liên Quan

Facebook Comments Box
Loading...